10 bước chuẩn bị để sử dụng máy hàn hồ quang an toàn

07/05/2018 16:14 +07 - Lượt xem: 51555

Khác với máy hàn bu lông, máy hàn hồ quang là loại sử dụng dòng điện cực mạnh tạo hồ quang để làm chảy kim loại, vì vậy nguy cơ rò rỉ điện gây cháy nổ hay giật điện cho người sử dụng là khá cao, trước khi bắt đầu làm việc cần khá nhiều bước chuẩn bị, và mọi bước đều quan trọng để đảm bảo được sự an toàn lao động.

dùng máy hàn an toàn

Nam vượng xin giới thiệu một số bước sau để đảm bảo an toàn cho bạn khi làm việc với dòng máy hàn hồ quang này:

  • Tắt kết nối nguồn điện: trước khi thực hiện bất kì tương tác nào với máy hàn hồ quang thì bạn cần chắc rằng nguồn điện đã được ngắt kết nối hoàn toàn. Còn nếu bạn không thể ngắt nguồn điện thì nên nhớ không bao giờ thực hiện bất cứ công việc tháo lắp hay bảo dưỡng nào.
  • Kiểm tra kĩ lưỡng để xác định các hư hại hỏng hóc trên máy trước khi làm việc, bất kì vết nứt hay hở của nguồn điện nào cũng có thể dẫn đến tai nạn.
  • Đảm bảo rằng máy đã được nối đất: việc không nối đất máy hàn hồ quang có thể dẫn đến việc bạn và những người xung quanh bị điện giật trong quá trình làm việc, vì vậy hãy ngăn chặn việc rò rỉ điện bằng cách nối vỏ thiết bị với 1 thanh kim loại được chôn vào đất.
  • Đảm bảo chổ làm việc thoáng khí: việc hàn chảy kim loại có thể dẫn đến lượng khói nhất định được sinh ra, và nếu không gian làm việc quá chất hẹp thì việc yếm khí hoàn toàn có thể xãy ra dẫn đến việc người làm việc máy hàn bị thiếu oxy, môi trường làm việc cần được thông thoáng .
  • Loại bỏ vật liệu dể cháy nổ khỏi khu vực làm việc: di dời mọi thứ có thể dẫn đến việc cháy nổ ở khu vực làm việc trước khi tiến hành sử dụng máy hàn hồ quang.
  • Cần xắp xếp người hoặc thiết bị giám sát cháy nổ khi làm việc.
  • Đảm bảo luôn có thiết bị chống cháy xung quanh: công trường làm việc với máy hàn hồ quang cần được trang bị bình chống cháy hoặc thiết bị khác tương tự.
  • Trang phục khi làm việc cần đảm báo an toàn: nên nhớ việc ngay đến trang phục bạn mặc cũng có thể là vật liệu bắt lữa dần đến cháy nổ, hoặc ít nhất là gây bỏng, vì vậy hãy mặc đồ phù hợp, trang phục không quá rộng hay thụng. Hãy mặc tạp dề của thợ hàn, và đừng bao giờ cho bật lữa hay hộp diêm vào trang phục mình mặc.
  • Bảo vệ đầu – mặt – mắt: một chiếc mũ cứng và kính thợ hàn sẻ tránh việc tia lữa rơi vào mắt hay tóc của bạn, và điều đó cũng giúp mắt bạn không bị tổn thương sau quá trình làm việc lâu dài.
  • Đeo găng tay thợ hàn: điều cơ bản nhất là mang bao tay thợ hàn dày để đảm bảo an toàn cho tay .

Hy vọng những thông tin trên sẻ giúp bạn sử dụng máy hàn hồ quang một cách an toàn.

Nguồn: sử dụng máy hàn hồ quang an toàn

 
Bài xem nhiều