Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Máy Hàn Que Mini - Bí Kíp Của Thợ Lành Nghề

23/07/2018 21:17 +07 - Lượt xem: 77076

Chúng ta cứ nghĩ rằng máy hàn que là thiết bị của những người thợ cơ khí và  chỉ sử dụng trong các xưởng cơ khí. Quan niệm này đúng nhưng chưa đủ. Ngày nay, đáp ứng nhu cầu sử dụng, máy hàn que mini ra đời, giúp cho việc hàn gắn các dụng cụ và thiết bị kim loại nhanh chóng, thuận tiện. Vậy bạn đã biết cách sử dụng và bảo quản máy hàn que mini chưa? Hãy đọc bài viết sau đây nhé.

Cách sử dụng máy hàn que mini như thế nào cho an toàn

Máy hàn que mini là loại máy hàn dùng trong gia đình, hàn những que kim loại mỏng, nhỏ với công suất cho phép dưới 250A do vậy để sử dụng máy hàn que mini đúng cách chúng ta cần nắm vững các yêu cầu sau:

Thứ nhất là về an toàn điện

máy hàn mini

Hình Ảnh: Sử dụng máy hàn mini đúng cách để đem lại hiệu quả và nâng cao tuổi thọ máy

Đây là yêu cầu đâu tiên phải nắm vững khi sử dụng máy hàn que bởi đây là thiết bị hoạt động bằng điện.

Khi vận hành máy phải cách điện giữa vật hàn và đất thông qua một đồ vật có tính cách điện và không được cầm nắm trực tiếp vào các bộ phận của máy hàn khi máy đang hoạt động.

Cần phải hết sức cẩn thận khi sử dụng máy trong điều kiện ẩm ướt hoặc mặt đồ bảo hộ không khô ráo; cũng phải cẩn thận khi đứng trên các cấu trúc được làm bằng kim loại.

Cần tháo nguồn điện trước khi muốn tháo các linh kiện và phụ kiện máy. Tắt máy khi máy không được sử dụng.

Đồng thời, không được chạm vào điện cực máy hàn khi bạn đã chạm vào vật hàn hoặc đất hoặc một điện cực từ một máy khác.

Khi bạn cẩn thận với điện cũng chính là cẩn thận với chính tính mạng của mình, do đó an toàn điện là việc đầu tiên bạn phải nắm rõ khi bắt tay vào sử dụng máy hàn.

Khói hàn

Khi sử dụng máy hàn bạn cũng cần quan tâm đến khói hàn. Máy hàn que mini vận hành mặc dù công suất nhỏ song không thể không sinh ra khói. Luồng khói này gây độc hại do vậy bạn cần đeo kín khẩu trang khi thực hiện thao tác.

Hồ quang điện

Chúng ta thường thấy thực tế là khi tiến hành hàn kim loại những tia lửa điện bắn ra. Đó chính là hồ quang điện. Hồ quang điện có thể gây nguy hiểm cho mắt và da khi chúng ta hàn hoặc xem. Do vậy biện pháp phòng tránh là đeo khẩu trang, kính hàn và mặc đồ bảo hộ lao động.

Quá trình sử dụng máy hàn que mini được thực hiện như thế nào?

Để việc sử dụng máy hàn que mini diễn ra an toàn thì đòi hỏi các quy trình hàn cũng cần diễn ra đúng thao tác và kĩ thuật.

Quy trình hàn que

Hình Ảnh: Qúa trình hàn que

Khi hàn chúng ta cần chuẩn bị vật hàn, kẹp mass, đũa hàn và nơi gắn que hàn vào kim hàn. Yêu cầu của từng bộ phận như sau:

Vật hàn phải được làm sạch trước khi hàn. Sau đó, cần đặt kẹp mass tránh đường hàn để có thể thực hiện quy trình hàn dễ dàng. Khi đã đặt kẹp mass đúng vị trí thì tiến hành gắn que (đũa) hàn vào kìm hàn, nếu que hàn có đường kính lớn thì chúng ta điều chỉnh dòng hàn lớn

Khoảng cách từ que hàn đến vật hàn thường dao động từ 1.6mm đến 2.4mm

Cách chọn máy hàn que mini theo kích thước que hàn

Tuy nhiên, tùy vào mức độ và cường độ sử dụng, chúng ta chọn máy hàn cho phù hợp. máy hàn que mini là loại máy hàn có chỉ số điện năng dưới 250A, nên ta sẽ lựa chọn những dòng máy dưới 250A là phù hợp dùng trong gia đình.

lựa chọn que hàn phù hợp

Hình Ảnh: Lựa chọn que hàn phù hợp để đem lại hiệu quả 

Thông thường như sau:

Đường kính que hàn Vùng Ampe Máy hàn thích hợp
Que hàn 2.0 mm 60A – 110A 200A
Que hàn 2.6 mm 80A – 160A 200A
Que hàn 3.2 mm 120A – 200A 250 – 300A
Que hàn 4.0 mm 260A – 320A 300 – 400A
Que hàn 5.0 mm 370A – 500A 400 – 500A

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến hướng dẫn sử dụng máy hàn que mini an toàn. Mọi thông tin cần tư vấn và mua máy cơ khí nói chung, máy hàn que mini nói riêng vui lòng liên hệ hotline máy hàn Nam Vượng

 
Bài xem nhiều