10 điều về máy hàn nhôm cần chú ý

07/05/2018 16:22 +07 - Lượt xem: 29971

Bạn đang cần một chiếc máy hàn nhôm để phục vụ yêu cầu công việc của mình, nhưng bạn vẫn chưa tìm được mẫu nào phù hợp. Bạn cần một bộ máy tiêu chuẩn nhất thị trường hiện nay. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi bạn sử dụng chúng. Máy hàn nhôm chủ yếu sử dụng phương pháp Hàn TIG với mức độ dày mỏng của nhôm từ 0.8mm đến 3.2mm các chiều dày lớn hơn cũng hàn TIG được nhưng không kính tế bằng các phương pháp hàn khác.

Yêu cầu kỹ thuật sử dụng máy hàn nhôm

-Nắm được thế nào là hàn TIG cho kim loại nhôm và hợp kim nhôm

-Nắm được các qui tắc an toàn khi hàn TIG.

Hàn TIG yêu cầu người thợ hàn phải có một kĩ năng vững vàng, phải nắm được cách phối hợp tinh xảo cả 2 tay một cách nhuần nhuyễn. Do đó trước tiên cần phải biết và học cách hàn nhôm, sau đó có thể truyền sang hàn các kim loại khác một cách dễ dàng.

may-han-tig

Máy hàn nhôm công nghệ hàn TIG

10 điều lưu ý khi sử dụng máy hàn nhôm

1.Nguồn điện hàn (máy hàn)

Nên sử dụng máy hàn có nguồn AC để đạt được kết quả tốt nhất vì hồ quang điện xoay chiều có tác dụng tẩy bỏ lớp Oxit bề mặt.

2.Điện cực

Khi hàn kim loại nhôm và hợp kim nhôm nên sử dụng điện cực zirconi-vonfram loại tốt, loại này ít bị nhiễm bẩn hơn điện cực Vonfram tinh khiết và chịu được dòng điện AC cao hơn mặc dù giá đắt hơn.

3.Mỏ hàn TIG

Nếu chỉ hàn chúng bằng dòng điện thấp dưới 100A thì chỉ cần dùng loại mỏ hàn làm mát bằng khí Argon. Khi cần sử dụng dòng điện lớn hơn từ 100A-250A, nên dùng loại mỏ hàn được làm mát bằng nước và có tay cầm đặc biệt.

4.Khí bảo vệ

Argon được xem là loại khí bảo vệ tốt nhất dùng để hàn nhôm. Nếu khí bảo vệ không đủ, bề mặt mối hàn ở những vùng không có lớp khí bảo vệ này sẽ bị không khí xâm nhập và bị chuyển sang màu đen. Vì thế người thợ phải luôn luôn chú ý đến lưu lượng khí thực. Để tránh bị oxy hoá đầu điện cực đang ở nhiệt độ cao, sau khi hồ quang điện đã tắt bạn vẫn phải duy trì dòng khí trong một khoảng thời gian đủ để điện cực nguội dòng khí bảo vệ thoát ra sau khi đã ngắt hồ quang được gọi là dòng phụ.

may-han-nhung-luu-y-khi-su-dung

10 điều lưu ý khi sử dụng máy hàn nhôm

5.Làm sạch

Để có thể tạo được những mối hàn nhôm không bị lẫn oxit, người thợ phải tiến hành làm sạch bề mặt kim loại này trước khi gây hồ quang. Việc này có thể làm một cách dễ dàng với một chiếc bàn trải bằng thép không gỉ hoặc cũng có thể sử dụng dung dịch sút để ăn mòn bề mặt chi tiết, đây là quy trình làm sạch tốt nhất cho chúng.

6.An toàn trong quá trình hàn

Người thợ phải luôn luôn trang bị cho mình các thiết bị bảo vệ như: Găng tay, mũ , áo dài tay, mặt nạ,… Mặt nạ phải có kính lọc màu tối đảm bảo an toàn cho đôi mắt.

7.Hàn đính

Với những mối hàn đã lắp ghép không tôt sẽ không thể có được chất lượng các mối hàn chất tốt, Vì thế trước khi hàn, bạn nên đặt các tấm nhôm cách nhau 1 khoảng rồi hàn đính một vài điểm để tránh bị biến dạng khi hàn bằng phương pháp này, phải đảm bảo là các cạnh của chúng vẫn giữ song song với nhau, để giúp cho mối hàn ngấu tốt.

8.Tư thế hàn và khe hở

Với mọi loại vật liệu, nên hàn chúng ở tư thế hàn xấp. Nếu bạn hàn ở tư thế này sẽ làm tăng tốc độ cũng như chất lượng mối hàn đồng thời giảm chi phí không mong muốn.

9.Đệm lót

Trong quá trình hàn bạn cần phải lập chi tiết và hàn mặt sau của mối hàn. Lúc này chân mối hàn ở mặt sau sẽ được quét ra (soi) trước khi hàn lại mặt sau, quá trình này được gọi là soi lưng và được thực hiện bằng búa và đục.

10.Đồ gá

Nếu chỉ riêng hàn đính không đủ để giữ các chi tiết, khí đó phải sử dụng đồ gá kết hợp với các chi tiết nhỏ. Có thể dùng các bộ kẹp, các chi tiết lớn có thể phải dùng các đồ gá đặc biệt được chế tạo từ các mảnh vật liệu nhỏ để tiết kiệm thời gian, Tương tự trong sản xuất, khi cần tạo ra các mối liên kết có độ chính xác cao, đồ gá sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian hàn.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ & PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ NAM VƯỢNG

Văn phòng giao dịch tại Hà Nội:

Địa chỉ : Số 1147 đường Giải Phóng, Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội

Tel: Liên hệ mua hàng 0912 345 961 – Hỗ trợ kỹ thuật 0912 345 961 & 0982 632 846

Văn phòng đại diện tại Bắc Ninh:

Địa chỉ: Lô A17, Khu đô thị mới Xuân Đài, P. Đình Bảng (trên đường Trần Phú, Từ Sơn, Bắc Ninh)

Tel: Liên hệ mua hàng 0241 654 8866 – Hỗ trợ kỹ thuật 0912 345 961- 0982 632 846

Email: [email protected], [email protected]

Website : https://vinanamco.com/

 
Bài xem nhiều