Cách sử dụng máy hàn an toàn

07/05/2018 16:11 +07 - Lượt xem: 77373

Sử dụng máy hàn là công việc hằng ngày của các thợ hàn. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách sử dụng máy hàn an toàn. Máy hàn Nam Vượng vinanamco.com hướng dẫn cách sử dụng máy hàn an toàn.

su dung may han an toan

Tránh điện giật khi sử dụng máy hàn

  • Chạm trực tiếp vào thành phần dẫn điện là nguyên nhân gây ra điện giật hoặc bị bỏng nặng. Bạn Không được chạm trực tiếp vào các thành phần của máy
  • Khi sử dụng máy hàn nên mặc đồ bảo hộ an toàn lao động để tránh những rủi ro xảy ra.
  • Bạn phải tự cách điện với vật hàn và đất bằng cách sử dụng vật cách điện đủ lớn nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc vật lý trực tiếp với vật hàn (cắt) và đất.
  • Bạn phải hết sức cẩn thận khi sử dụng máy hàn trong điều kiện ẩm ướt hoặc mặc đồ bảo hộ không khô ráo, đồng thời phải cẩn thận khi đứng trên các cấu trúc làm bằng kim loại, cẩn thận khi phải hàn trong tư thế khó như đứng, quỳ nằm…cẩn thận ở những nơi có những rủi ro cao khó tránh khỏi tai nạn xảy ra với vật hàn hoặc đất.
  • Cần tháo nguồn điện trước khi muốn tháo các linh kiện và phụ kiện.
  • Tắt tất cả các thiết bị khi chúng không được sử dụng.
  • Thường xuyên kiểm tra cáp nguồn và phải thay thế nếu chúng nguy hiểm hoặc trầy xước.
  • Không được sử dụng cáp đã quá mòn, kích cỡ nhỏ hoặc chắp vá.
  • Không được chạm vào điện cực khi bạn đã chạm vào vật liệu hàn (cắt) hoặc đất hoặc điện cực của máy khác.
  • Không chạm trực tiếp vào súng hàn (cắt) của hai máy tại cùng một thời điểm khi hai máy đó đang hoạt động.

Hồ quang điện gây hại cho mắt và da

Một trong những ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp đến thợ hàn là hồ quang điện của máy hàn. Hồ quang điện có thể gây hại cho mắt và da. Do đó cần mang nón hàn khi hàn, tránh hồ quang trực tiếp từ máy hàn đang hàn và hồ quang của các máy lân cận và nên mặc đồ bảo hộ được làm chất liệu bền, chống cháy.

Khói hàn và ga gây nguy hiểm

Khi hàn máy hàn sẽ sinh ra khói và gas. Hít khói và gas này có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó cần giữ đầu của bạn tránh khỏi vùng khói. Không nên hít khói sinh ra khi hàn.

Tránh cháy nổ khi sử dụng máy hàn

Khi hàn xỉ hàn bắn tung tóe, vật hàn nóng hoặc các thiết bị nóng có thể gây cháy, do đó cần kiểm tra kỹ khu vực hàn trước khi hàn. Ngoài ra bạn cũng nên di chuyển các vật dể cháy ra xa khu vực hàn (cắt), nếu không di chuyển được thì bọc chúng bằng chất chống cháy.

Hy vọng với chia sẻ cách sử dụng máy hàn an toàn của Nam Vượng giúp các thợ hàn an toàn hơn khi sử dụng máy hàn.

 
Bài xem nhiều