Cách sử dụng máy hàn điện an toàn

04/05/2018 03:55 +07 - Lượt xem: 58121

Công việc thường ngày của người thợ hàn là sử dụng máy hàn. Thế nhưng cách sử dụng máy hàn điện an toàn như thế nào không phải ai cũng biết. Để hỗ trợ tối đa giúp bạn thực hiện công việc hiệu quả và an toàn nhất, trong nội dung bài viết nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách sử dụng máy hàn hữu ích nhất.

Thứ nhất: Cách sử dụng máy hàn điện để tránh bị điện giật

  • Không được chạm vào thành phần dẫn điện vì đây là nguyên nhân gây ra điện giật hoặc bị bỏng nặng.
  • Nên mặc đồ bảo hộ an toàn để tránh những rủi ro gây ra khi sử dụng máy hàn điện.
  • Sử dụng vật cách điện đủ lớn nhằm ngăn chặn sự tiếp xúc vật lý trực tiếp với vật hàn (cắt) và đất.
  • Người thực hiện hàn điện cần hết sức cẩn thận khi sử dụng máy hàn trong điều kiện ẩm ướt hay mặc đồ bảo hộ không khô ráo. Thêm vào đó cần phải cẩn thận khi đứng trên các cấu trúc bằng kim loại, cẩn thận phải hàn trong tư thế khó như đứng, nằm hay quỳ…… Đặc biệt cẩn thận những nơi có những rủi ro cao khó tránh khỏi tai nạn xảy ra với vật hàn hoặc đất.
  • Cần phải tháo nguồn điện trước khi bạn thực hiện tháo các linh kiện và phụ kiện.
  • Khi không sử dụng các thiết bị cần tắt tất cả chúng.
  • Kiểm tra cáp nguồn thường xuyên, kịp thời thay thế nếu chúng có nguy cơ gây nguy hiểm hay trầy xước. Đây cũng chính là một yếu tố quan trọng trong việc hỗ trợ thực hiện cách sử dụng máy hàn điện an toàn vô cùng quan trọng.
  • Không sử dụng cáp đã quá mòn, chắp vá hay kích cỡ quá nhỏ.
  • Không được chạm vào điện cực khi bạn chạm vào vật liệu hàn (cắt) hoặc đấy hay điện cực của máy khác.
  • Tuyệt đối không chạm trực tiếp vào súng hàn (cắt) của hai máy tại cùng một thời điểm khi cả hai máy đang hoạt động.

Thận trọng để không bị điện giật và cần mặc đồ bảo hộ

Thứ 2: Cách sử dụng máy hàn điện an toàn để hồ quang điện không gây hại cho mắt và da

Một trong những ảnh hưởng nghiệm trọng tác động trực tiếp tới thị giác và da của người hàn điện chính là hồ quang. Do đó bạn cần đội mũ (nón) hàn khi thực hiện quá trình hàn để tránh hồ quang trực tiếp từ máy hàn đang hàn và hồ quang của các máy lân cận. Bạn cũng cần chọn lựa và mặc đồ bảo hộ được làm từ chất liệu bền, chống cháy.

Sử dụng đúng các để không gây hại cho da và mắt

Thứ 3: Cách sử dụng máy hàn điện để tránh khói hàn và ga gây nguy hiểm

Khi thực hiện các thao tác hàn thì máy hàn điện sẽ sinh ra khói và ga. Hít khói và ga này có thể sẽ gây hại cho sức khỏe do đó cần chú ý giữ đầu bạn tránh khỏi vùng khó và không nên hít khói sinh ra khi hàn.

Những vật dụng cần thiết để thực hiện hàn được an toàn

Thứ 4: Tránh cháy nổ khi sử dụng máy hàn – Một trong những cách sử dụng máy hàn điện an toàn cho bản thân và những người xung quanh

Khi hàn xì các tia bắn tung tóe, vật hàn nóng hay các thiết bị nóng có thể sẽ gây ra hiện tượng cháy nổ, chíng vì vậy cần kiểm tra kỹ khu vực hàn trước khi hàn. Ngoài ra người thợ hàn cũng cần di chuyển các vật liệu dễ cháy nổ ra xa khu vực hàn (cắt) nếu không thì bọc chúng lại bằng những chất chống cháy.

Với những cách sử dụng máy hàn điện an toàn trên đây, mong rằng các bạn sẽ vận dụng đúng cách đảm bảo an toàn lao động cho bản thân cho cho những người quanh ta.

 
Bài xem nhiều