Hướng dẫn sử dụng máy hàn TIG

04/05/2018 03:56 +07 - Lượt xem: 43020

Ngày nay có rất nhiều sản phẩm máy hàn khác nhau phụ vụ cho mục đích sử dụng khác nhau của con người. Máy hàn nói chúng và máy hàn TIG nói riêng đều có chung mục đích sử dụng là ghép nói các vật thể với nhau. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn với quý độc giả, khách hàng hướng dẫn sử dụng máy hàn TIG.

Việc sử dụng máy hàn ở một nhà xưởng, một cửa hàng hay nhà riêng của bạn đều tương tự như nhau, vấn đề đặt ra là: bạn cần nắm vững kiến thức sử dụng các loại máy hàn một cách sao cho thật an toàn. Theo dõi nội dung bài viết để nắm được cách sử dụng máy hàn TIG hiệu quả nhất.

Hàn TIG là quá trình hàn bằng điện cực Vonfram trong môi trường bảo vệ khí trơ, mối hàn được bảo vệ tránh khỏi sự xâm nhập của không khí môi trường bên ngoài. Nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra giữa điện cực Vonfram và vật hàn mà kim loại nóng chảy được. Hàn TIG có thể sử dụng khí trơ hoặc hỗn hơpk khí trơ, cũng như các quá trình máy hàn MIG và khí bảo vệ khác.

Ảnh minh họa

Hướng dẫn sử dụng máy hàn TIG nhằm cung cấp thêm các thông tin quan trọng như: Máy hàn hồ quang khác với máy hàn thông thường ở chỗ:

Dòng điện luôn cố định ở một trị số chỉnh định. Trong khi máy hàn HQ thông thường mồi bằng cách ngắn mạch và rút ra nên dòng điện có yêu cầu lớn hơn. Còn đối với dòng hàn 100A thì dong mồi phải lớn gấp 3 lần.

Do không được mồi bằng cách ngắn mạch, bởi vậy nên trong máy có hệ thống mồi bằng điện áp cao với tần số lớn.

Mỏ hàn cũng là loại đặc biệt, lắp đặt được điện cực không nóng chảy bằng Tungsten, có thêm ống dẫn khí, thông thường người ta hay sủ dụng khó trơ như Heli hay argon.

Mỏ hàn thường chỉ để phát ra tia hồ quang. Cần phải có đũa hàn ngoài để nóng chảy và bám ra các vật cần hàn. Bởi mối hàn trong khí trơ nên khi dùng đũa hàn trần, không dùng thuốc hàn như vậy có thể hàn được nhiều mối hàn khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng máy hàn TIG bằng cách tiến hành các bước sau:

Bước 1: Xác định vật liệu hàn để lựa chọn que hàn

Xác định sản phẩm bạn định hàn là loại gì: sắt; nhôm hay thép? Đối với mỗi loại vật liệu thì chỉ có một que hàn tương ứng và thông thường thì trên thị trường bán 2 loại là mũi hàn cho nhôm có đặc điểm nhận dạng là trên thân mũi hàn có sơn màu xanh lá cây và loại thứ 2 dùng cho các vật liệu còn lại chó sắt, théo….. loại này có đặc điểm màu đỏ ở đầu mũi hàn.

Ảnh minh họa

Bước 2: Điều chỉnh dòng hàn thích hợp

Bất kì máy hàn TIG nào cũng phải có 3 thông số sau đây: dòng điện hồ quang; lưu lượng khí bảo vệ và lưu lượng khí làm mát. Mỗi thông số này đều phải có khả năng điều chỉnh độc lập trên bảng điều khiển của máy hoặc trên bộ điều khiển từ xa.

Bước 3: Kiểm tra các phụ kiện nối với máy hàn TIG

Một số quy tắn chung khi nối thiết bị hàn TIG như sau:

– Van giảm áp và lưu lượng kế đo khí bảo vệ được nối giống như khi nối van giảm áp trong hàn khí.
– Đảm bảo là máy đã tắt, các van đã đóng hoàn toàn mới được tiến hành nối thiết bị.
– Các mối nối điện đều phải sạch và kín.
– Cáp dẫn cần phải được bố trí ở vị trí an toàn tránh tia lửa hồ quang, không vướng đường của thợ hàn để tránh bị giẫm lên.
– Kiểm tra tất cả các bước trên (ít nhất 2 lần).

Bước 4: Những thao tác cơ bản trước khi tiến hành hàn
– Đặt mỏ hàn cách xa vật hàn như vậy sẽ không gây ra hồ quang khi bật máy.
– Mở van nước làm mát.
– Chú ý: Mở từ từ van khí để tránh làm hỏng van giảm áp.
– Cầm mỏ hàn trong tay sau đó mới bật máy.
– Khi máy đã bật, kiểm tra đường nước trở về để đảm bảo là nước làm mát đã chảy và kiểm tra luồng argon bằng cách bật tắt van khí.
– Khi đã mở van khí, điều chỉnh lưu lượng kế để có được lưu lượng như yêu cầu.
Khi hoàn thành đầy đủ các bước trên, lúc này đã có thể gây hồ quang và bắt đầu hàn.
Bước 5: Tiến hành quá trình hàn
Có 3 phương pháp để gây hồ quang phụ (phương pháp này chỉ tạo hồ quang ban đầu)
1. Quẹt (tạo ra hồ quang bằng cách quẹt điện cực vào vật hàn).
2. Chạm nhấc phương pháp này khi chạn điện cự xuống thì bắm công tắc nhấc lê thì sẽ tạo hồ quang đối với phương pháp này lại có nhược điểm là cũng khó mòi hồ quang
3. Mồi hồ quang cao tần: dùng tần số cao tao ra điện áp khoảng 4.5 -6 KV (tùy từng sản phẩm) sau khi có đánh lửa thì dòng hồ quang chính duy trì sẽ tắt dòng hồ quang phụ.

Bước 6: Kết thúc quá trình hàn, tắt thiết bị

Người thợ hàn phải nắm rõ qui trình tắt máy sau khi hàn xong. Để tắt thiết bị an toàn, cần thực hiện đầy đủ các bước sau:
1. Đặt mỏ hàn vào vị trí an toàn
2. Dùng tay đóng chặt van khí bảo vệ trên chai khí.

3. Ngắt nguồn nước làm mát.
4. Mở van nước trên máy để nước thoát hết ra ngoài.
5. Tắt máy hàn bằng cách ngắt nguồn hoặc tắt công tắt trên máy.

Khi thợ hàn đã nắm rõ các qui trình hướng dẫn sử dụng máy hàn TIG một cách an toàn, lúc này bạn đã có thể tự tin thực hành và tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã đẹp, hài lòng khách hàng.

 
Bài xem nhiều