Máy Hàn - lịch sử hình thành và phát triển

07/05/2018 16:12 +07 - Lượt xem: 68787

Về cơ bản thì hàn là quá trình sử dụng máy hàn để tái tạo hoặc gắn kết cấu trúc kim loại bằng bằng kim loại nóng chảy hoặc nhựa thông, và nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong quá trình đó, và thiệt bị hàn dùng nhiều cách để tạo nhiệt như hồ quang, tia laser hay lữa.

lịch sử máy hàn

Tổng quan lịch sử hình thành và phát triển của hàn có thể tóm tắc qua các giai đoạn sau :

Trung cổ : các nhà nguyên cứu đã tìm thấy dấu hiệu của việc loài người sử dụng hàn từ thời đồ đồng, và tất nhiên thời ấy vẫn chưa có máy hàn cao cấp như hiện nay, mà sử dụng một số phương thức cổ đại hơn, ví dụ như những chiếc hộp vàng thời đồ đồng được kết nối các mép với nhau bằng 1 phương thức nào đó. Trong thời trung cổ, cũng đã có 1 số nhốm người có kiến thức về hàn các công cụ bằng sắt, và những phương pháp lúc bấy giờ vẫn không thay đổi nhiều mãi đến đầu thế kỉ 19 .

1800: trong những năm của thế kỉ 19, nhiều sự phát triển đột phá của công nghệ hàn đã xuất hiện, việc bắt đầu sử dụng axetylen vào hàn là một cột mốc quan trọng cho phép nhân loại làm việc với những chi tiết phức tạp. và năm 1800 sir Humphrey Davy sáng chế một thiết bị chạy bằng pin có thể sản xuất ra 1 vòng hoạt động giữa các điện cực carbon, công cụ này nhanh chóng được sử dựng rộng rãi trong kim loại hàn.

1880: năm 1881, nhà khoa học người pháp auguste de meritens thành công trong việc hòa tan các tấm chì nhờ sử dụng nhiệt sinh ra từ vòng hoạt động giữ các điện cực, rồi liền sau đó một nhà khoa học khác người nga sáng tạo 1 thiết bị giúp giữ các điện cực .

1890: đây là giai đoạn thịnh hành của phương pháp hàn hồ quan carbon.

1900: việc phủ một lớp vôi lên các điện cực giúp quá trình hoạt động trở nên ổn định hơn, một quy trình hàn bắt đầu phát triển trong giai đoạn này, và những phương pháp hàn phổ biến trong giai đoạn này như: hàn đường may, hàn điểm, hàn flash.v.v.v điện cực thanh được sử dụng phổ biến trong giai đoạn này.

1919: sau chiến tranh thế giới thứ I , hiệp hội hàn hoa kỳ được thành lập, với mục đích hình thành và hoạt động là vì sự tiến bộ của công nghiệp hàn. Và năm 1919 Holstag cũng phát minh ra dòng điện xoay chiều, tuy nhiên mãi đến năm 1930 dòng điện xoay chiều mới được sử dụng vào nền công nghệ hàn, và những chiếc máy hàn tốt nhất lúc bấy giờ là sử dụng điện xoay chiều.

Máy Hàn – lịch sử hình thành và phát triển (phần 1)

 
Bài xem nhiều