Những điều cần biết trong cách hàn sắt hộp

04/05/2018 03:56 +07 - Lượt xem: 107639

Sắt hộp hay còn gọi là thép hộp là vật liệu xây dựng hoàn thiện được xuất hiện ở nhiều công trình lớn nhỏ và quan trọng. Chính bới vậy đối với những người trong nghề cách hàn sắt hộp cần được nắm vững để nâng cao chất lượng công trình.

Hàn sắt hộp cũng giống như hàn sắt cơ bản. Cần thực hiện đúng quy trình và thực hiện cách hàn sắt hộp với các bước cụ thể sau:

Trước khi hàn người hàn cần sử dụng dụng cụ vệ sinh để loại bỏ những bụi bẩn, làm sạch vị trí hàn, khu vực kẹp kìm mát để đảm bảo tiếp xúc tốt và ổn định hồ quang. Đồng thời người thợ hàn phải chú ý chọn cho mình hướng nhìn tốt, tránh bị che mắt bởi tay hàn và tránh được vùng khói độc hại.

Ảnh minh họa

Cách hàn sắt hộp tốt với thiết lập dòng điện

Tùy theo điện cực sử dụng mà các thiết bị cần thiết lập dòng một chiều thuận và một chiều nghịch hay dòng điện xoay chiều. Đảm bảo thiết bị được thiết lập đúng trước khi hàn.

Về độ lớn của các dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn và loại điện cực mà người hàn sử dụng.

Cách hàn sắt hộp tốt với điều chỉnh độ dài hồ quang

Trong kỹ thuật hàn sắt hộp thì độ dài hồ quang phụ thuộc vào từng que hàn, vị trí hàn và độ dài hôpf quang không nên vượt quá đường kính của que hàn. Nếu độ dài hồ quang quá ngắn có thể gây sự không ổn định và làm tắt hồ quang, tạo vảy hàn cao cũng như vũng hàn đông cứng. Nếu hồ quang dài sẽ gây ra hiện tượng bắn tóe, rỗ khí và độ kết tủa chậm.

Một trong các bước thực hiện cách hàn sắt hộp là chỉnh góc que hàn

Đối với bề mặt và góc que hàn sắt hộp, bạn nên để từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động và đối với hồ quang vị trí đứng thì nên để góc que hàn từ 0 đến 15 độ ngược chiều với hướng di chuyên của que hàn.

Ảnh minh họa

Chú ý thao tác que hàn trong cách hàn sắt hộp

Người thợ hàn cần điều chỉnh độ dài của hồ quang và chuyển động dọc theo trục mối hàn duy nhất. Chuyển động ngang duy trì độ rộng của đường hàn. Có nhiều chuyển động: ngang, liên tục và ngắt quãng tùy thuộc và độ dày của vật hàn sắt hộp. Còn đối với sắt hộp mỏng thì không cần có chuyển động ngang của que hàn vì độ rộng của hồ quang đủ làm rãnh hàn.

Để áp dụng cách hàn sắt hộp chính xác và đúng nhất bạn nên đọc kỹ bài viết này và áp dụng một cách linh hoạt. Thế nhưng chúng tôi vẫn dành lời khuyên cho các bạn chính là “học đi đôi với hành”, không sách vở, lý thuyết nào có thể hướng dẫn chuẩn xác bằng cách bạn tự học thực tế. Những kỹ năng, sự trải nghiệm thực tiễn sẽ giúp nâng cao kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm và tay nghề giúp các mối hàn bền đẹp, thẩm mỹ cao.

 
Bài xem nhiều